nam

, ao len doi, phim tet moi nhat, rem, bot yen mach nguyen chat, du hoc malaysia, dang ky ma vach, son ohui, ao doi mua dong

Tổ Văn

Tổ trưởng: Trương Thị Phương TrangTRƯỜNG THCS THỐT NỐTTỔ VĂN TỔ VĂN I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH1. THỐNG KÊ TÌNH HÌNH GIÁO VIÊNTT Họ và tên Năm sinh Trình độ văn hoá Năm vào ngành Hệ đào tạoCĐSP ĐHSP1 Trương Thị Phương Trang 13.05.1966 TN 12 1988 x2 Nguyễn Thanh Loan 04.03.1965 TN 12 1988 x3 Trần Thị Bé Ba...

Go Online
UBND Thành phố Cần Thơ
Violympic
Báo cần Thơ
Bộ GD-ĐT
Sở GD & ĐT Cần Thơ

VÀI KINH NGHIỆM ĐỂ XÂY DỰNG CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ VỮNG MẠNH

Thứ hai - 30/07/2012 10:14
VÀI KINH NGHIỆM ĐỂ XÂY DỰNG CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ VỮNG MẠNH

VÀI KINH NGHIỆM ĐỂ XÂY DỰNG CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ VỮNG MẠNH

Công đoàn cơ sở có vững mạnh thì tổ chức Công đoàn mới vững mạnh. Vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn cao hay thấp phụ thuộc vào những gì mà Công đoàn đem lại cho CNVC-LĐ. Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh thì hai nội dung không thể thiếu đó là: công việc và con người.
Công đoàn cơ sở có vững mạnh thì tổ chức Công đoàn mới vững mạnh. Vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn cao hay thấp phụ thuộc vào những gì mà Công đoàn đem lại cho CNVC-LĐ. Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh thì hai nội dung không thể thiếu đó là: công việc và con người.
Nói đến công việc là nói đến hoạt động và hiệu quả của hoạt động đó. Để nâng cao chất lượng hoạt động trước hết, các CĐCS phải gắn việc đổi mới nội dung với phương thức hoạt động. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ cơ bản của tổ chức công đoàn, căn cứ vào các chương trình hoạt động của Công đoàn cấp trên và bám sát vào nhiệm vụ chính trị của cơ quan, kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, công ty. Định kỳ, các CĐCS cần đánh giá kết quả phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn, tổng kết công tác thi đua khen thưởng, xây dựng chương trình nhiệm vụ cho năm tiếp theo. Trên cơ sở đó, chọn những việc trọng tâm cần tổ chức triển khai trong từng tháng, từng quý hoặc vào dịp các ngày kỷ niệm lịch sử của đất nước, của dân tộc hoặc của Ngành, địa phương mình.          
 
Để phát huy được vai trò đó, trước tiên, việc tổ chức sinh hoạt thường xuyên là yếu tố rất cần thiết. Đó cũng là một trong các điều kiện để đánh giá công đoàn vững mạnh.Thực tế cho thấy, CĐCS nơi nào có nội dung sinh hoạt đa dạng, hấp dẫn thì công đoàn nơi đó có phong trào CNVC-LĐ sôi nổi, phong phú, tinh thần dân chủ được phát huy. Ngược lại, những CĐCS tổ chức sinh hoạt lấy lệ, qua loa, đại khái, ít người quan tâm bàn bạc, thảo luận đến nội dung sinh hoạt thì ở những nơi đó, hoạt động công đoàn rất mờ nhạt hoặc kém hiệu quả. 
Điều cần chú ý là, trong mỗi kỳ sinh hoạt, BCH Công đoàn cần nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tìm hiểu hoàn cảnh của CNVC-LĐ; nhắc nhở đoàn viên thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn, nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm trong công tác, cải tiến lề lối làm việc, xây dựng nếp sống văn minh nơi công sở hoặc chấp hành nghiêm túc kỷ luật, nội quy lao động, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm, giảm các chi phí hành chính,…. và mỗi kỳ sinh hoạt, nên tập trung vào 1-2 nội dung cơ bản, không nên dàn trải nhiều hoặc rập khuôn cứng nhắc, lấy CNVC-LĐ làm trung tâm nhằm phát huy trí tuệ cá nhân thành sức mạnh tập thể. Đó là điều cốt lõi trong nâng cao chất lượng sinh hoạt CĐCS. Đối với công đoàn cấp trên cơ sở, trước khi tổ chức sinh hoạt, BTV Công đoàn nhất thiết phải họp trước để bàn kỹ nội dung của cuộc họp, điều hành linh hoạt, rõ ràng. Trong sinh hoạt cần tạo bầu không khí cởi mở, dân chủ để đoàn viên gắn bó với tổ chức Công đoàn….Có như vậy, công đoàn mới phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV-LĐ.
Tùy theo từng loại hình mà có những hoạt động cụ thể, thiết thực. Ví dụ trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, một trong các công việc CĐCS cần chú trọng là phối hợp chuyên môn tổ chức tốt hội nghị cán bộ, công chức, phát huy dân chủ trong mọi hoạt động của cơ quan, xây dựng các tiêu chí thi đua và đăng kí các danh hiệu thi đua của cá nhân, tập thể. Đối với các CĐCS tại doanh nghiệp,  CĐCS cần phối hợp với chủ sử dụng lao động xây dựng và ký kết thoả ước lao động tập thể, tổ chức ký kết giao ước thi đua với “năng suất - chất lượng - sáng kiến - tiết kiệm - an toàn vệ sinh lao động” trong CNVC-LĐ.
          Để thực hiện điều này – đối với Công đoàn Giáo dục Thốt nốt – ngay từ đầu nhiệm kỳ của BCH CĐCS, chúng tôi đã chỉ đạo các CĐCS trực thuộc hình thành cho được kế hoạch hoạt động cả nhiệm kỳ trên cơ sở kế hoạch hoạt động của CĐGD quận và thực tế của đơn vị trường học mình; và đầu mỗi năm học CĐCS xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chi tiết. Kế hoạch này được thông qua BCH, từng ĐV-LĐ để lấy ý kiến đóng góp bổ sung và kế hoạch này được BCH công đoàn cụ thể thành các chương trình hoạt động hàng tháng, hàng quý.
 
Để xây dựng  tổ chức CĐ vững mạnh, công đoàn cấp trên cơ sở có nhiệm vụ hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản, cụ thể theo từng chuyên đề công tác công đoàn nhằm giúp cán bộ CĐ cơ sở biết cách  tổ chức sinh hoạt, biết cách hoạt động, biết cách báo cáo, thông tin hai chiều; Đồng thời thực hiện chức năng trung tâm là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
 
Bên cạnh đó, CĐ cấp trên cần tập trung hướng dẫn, chỉ đạo CĐ cơ sở tham gia quản lý và kiểm tra giám sát có hiệu quả việc thực hiện pháp luật lao động, chế độ chính sách có liên quan trực tiếp  đến người lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, chăm lo đời sống của CNVC-LĐ.
 
          Nói về con người - ở đây muốn nói đến các cán bộ CĐCS – Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ chí Minh đã dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”, “Có cán bộ tốt thì việc gì cũng xong”. Chính vì vậy, CĐCS chỉ thật sự vững mạnh khi BCH công đoàn là một tập thể đoàn kết, thống nhất, chịu khó học tập, rèn luyện, có phương pháp hoạt động phù hợp, sáng tạo. Bản thân cán bộ công đoàn phải có lối sống trong sáng, giản dị, biết hòa đồng, biết chia ngọt sẽ bùi với đoàn viên lao động, được đoàn viên lao động tin tưởng, tín nhiệm,… Bên cạnh đó, người cán bộ công đoàn phải là người gương mẫu trước tiên trong học tập, trau dồi, rèn luyện bản thân để có được “cái tâm và cái tầm”, phải xây dựng cho mình một phong cách làm việc khoa học, sâu sát như Bác Hồ đã dạy: “Óc nghỉ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Có như thế mới thật sự làm đúng, làm đủ, làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình được quy định bởi Luật Công đoàn và Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Có như thế công đoàn mới thực sự là tổ ấm, là chỗ dựa vững chắc, đáng tin cậy của đoàn viên và người lao động
 
          Tóm lại, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh là một nhiệm vụ quan trọng của cơ quan, của lãnh đạo công đoàn cũng như của từng đoàn viên lao động. Qua đó, công đoàn cơ sở tiếp tục phát huy chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình để đóng góp cùng chuyên môn hoàn thành nhiệm vụ được giao./
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

  Đang truy cậpĐang truy cập : 3


  Hôm nayHôm nay : 191

  Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 6804

  Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1046246

  Bản quyền: Trường THCS Thốt Nốt. Thiết kế: Tin học Vương Cường.

  Xem bản: Desktop | Mobile